Nem là một món ăn truyền thống của người Việt
Nam . Từ xưa đến nay , Nem đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp
lễ, tết, cỗ bàn, cưới xin… Cà muối, dưa hành , nem rán bánh chưng xanh đã trở
thành một phần không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người Việt , là nét đẹp ẩm
thực văn hóa truyền thống .
Nem
có nhiều loại, như Thanh Hóa có Nem chua nổi tiếng . Nem làm từ bì lợn và thịt
sống để lên men, khi ăn cùng với lá sung, tỏi chấm với tương ớt ngon đúng điệu
.
Hà
Thành thì nổi tiếng với món nem rán , nem làm từ thịt lợn xay, cuốn với các
nguyên liệu như mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, thì là , cà rốt…và các gia vị ,
khi ăn chấm với nước mắm chuẩn Phú Quốc .
Nhiều nơi khác có thể biến tấu món nem với những
nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự đặc sắc của món ăn, cùng mang tên Nem, nhưng
thưởng thức món ăn này ở những nơi khác nhau chắc chắn sẽ khiến thực khách bất
ngờ với những trải nghiệm mới lạ .
Có
một món nem đặc biệt , không làm từ thịt, mà làm từ cá – đó là nem cá Lăng .
Cá Lăng là một loài cá thịt chắc, có giá trị
dinh dưỡng cao chứa nhiều omega 3 thích hợp cho mọi độ tuổi có thể chế biến thành nhiều món ngon như chả cá lã vọng, cá lăng nướng, cá lăng om chuối đậu,... Bởi lẽ vậy người
ta đã kết hợp cá Lăng với một số nguyên liệu để sáng tạo ra món nem cá Lăng đặc
biệt độc đáo .
Món ăn này thường có trong thực đơn của những
nhà hàng chuyên về cá như nhà hàng chả cá Hà Thành, nhà hàng chả cá Thăng
Long…. Người đầu bếp sẽ bắt những con cá tươi nguyên theo thực khách lựa chọn
trong bể đựng cá để cá giữ nguyên độ thơm ngon ngọt thịt. Sau đó sơ chế, làm sạch
cá . Thịt cá được lọc ra thành thớ, tẩm ướp với các gia vị đặc biệt sau đó hấp
cách thủy chừng 20 phút cho chín mềm.
Nguyên liệu làm nem cá Lăng cũng gần giống
như làm nem rán thường, có mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, tía tô băm nhỏ. Cà rốt nạo con trì , hành tây xắt
thuôn dài. Băm lẫn tất cả rồi trộn với gia vị, cá hấp đã lọc xương rồi trộn đều,
thêm trứng gà tươi vào để nhân không bị khô. Sau đó cuốn miếng vừa ăn rồi bắc bếp
lên, đun sôi dầu , cho nem vào chảo rán tới khi chín vàng 2 mặt rôi vớt ra .
Cách
làm món ăn khá đơn giản , nhưng quan trọng nhất là nước chấm nem . Người đầu bếp có một công thức pha nước chấm mà khiến
cho tất cả hương vị trong món ăn, khi hòa quyện với nó sẽ làm thức tỉnh mọi
giác quan của thực khách , khiến cho món ăn như có thêm phần hồn trong đó. Đây
cũng chính là lý do vì sao người ta lại ưa chuộng những món ngon từ hàng quán đến
vậy .
Nem cá Lăng thường ăn cùng với bún, chan nước
canh chua lọc từ xương cá . Khi thưởng thức cùng rau sống thêm ít lạc rang sẽ rất
tuyệt vời. Hoặc không, ăn nem cá Lăng với bát cơm nóng chan tí nước sốt cũng
ngon mê mẩn rồi .
Giá một đĩa nem cá Lăng cũng khá rẻ , thường
chỉ dao động từ 45 ngàn đến 70 ngàn cho một đĩa 4 -6 cái. Hoàn toàn thích hợp
khi đi ăn cùng bạn bè, khi đi cùng gia đình thì chỉ cần gọi 1 đĩa nem cá Lăng,
ăn cùng với vài món như chả cá Lăng, thêm bát canh chua , đĩa dưa chuột là đủ.
Nem
cá Lăng là một món ăn phù hợp dành cho tất cả mọi người, trong bữa cơm hằng ngày hay trong những dịp
cuối tuần, họp mặt…. Góp phần làm nên sự phong phú và độc đáo trong văn hóa ẩm
thực Việt .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét