Có lẽ trong vô vàn các món canh
ngon thì canh chua sẽ
được mệnh danh là “ông hoàng của những món canh” bởi nó được lòng hầu hết người
thưởng thức với hương vị thơm ngon rất đặc trưng và vô cùng dinh dưỡng. Nhằm
góp phần làm phong phú thêm thực đơn các món ăn kèm chả cá
Lã Vọng và giúp chị em có thêm bí quyết nấu canh chua ngon đúng chuẩn mình sẽ tư
vấn cho các bạn cách nấu món canh
chua cá hú tuyệt ngon dưới đây nhé.
Cách nấu món
canh chua cá hú
Chuẩn bị nguyên
liệu nấu canh chua cá hú
1.
Cá hú: 2 lát khoảng 250g.
2.
Me hạt chín: 50g.
3.
Thơm (dứa): 300g, cà chua: 2 trái, bạc hà: 100g; giá: 100g; đậu bắp: 100g.
4.
Hành lá, ngò gai, rau ngổ: 150g, mỗi loại 50g.
5.
Ớt sừng: 5 trái.
6.
Chanh tươi: ½ trái.
7.
Gia vị: Hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, dầu ăn, ớt
bột, tiêu bột.
Sơ chế nguyên
liệu nấu canh chua cá hú
– Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm
nhỏ.
– Cá hú: rửa sạch qua nước có pha
muối loãng và nước cốt ½ trái chanh, làm như thế cá sẽ mất đi mùi tanh giúp món canh chua cá hú thơm ngon hơn.
– Me hạt chín: Ngâm với ½ chén
nước ấm nhỏ trong 10 phút rồi bóp kỹ, lọc lấy nước.
– Giá: Nhặt rễ, rửa sạch, để ráo.
– Thơm (dứa): Gọt vỏ, rửa sạch,
cứa kỹ mắt, ½ băm nhỏ, ½ thái miếng.
– Cà chua: rửa sạch, ½ trái băm
nhỏ, ½ trái thái miếng cau.
– Bạc hà, đậu bắp: Làm sạch, thái
miếng vừa ăn.
– Hành lá, ngò gai, rau ngổ: Nhặt
vừa rửa sạch, cắt phần đầu hành khoảng 3cm, hành lá, ngò gai thái nhỏ, rau mùi
để nguyên.
– Ớt sừng: Rửa sạch, thái lát, ½
trộn với 3 thìa nước mắm ngon để dùng kèm món canh chua cá húcho thêm phần đậm đà.
Thực hiện nấu
canh chua cá hú
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần
hành tỏi băm nhuyễn còn lại, ½ thìa ớt bột, thơm – cà chua băm nhỏ là cách làm món canh chua cá hú có màu sắc hấp
dẫn, thơm ngon hơn, cho vào nồi 1 lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh cùng với
nước cốt me, đun sôi. Khi nước canh sôi, bạn thả cá cùng nước ướp cá vào, dùng
thìa vớt hết lớp bọt nổi bên trên để nước canh được trong.
– Nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa
hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn, bạn có thể gia
giảm gia vị tùy thích nhé, khi cá vừa chín tới, bạn cho thơm, cà chua thái
miếng cùng giá, đậu bắp, bạc hà vào, đun sôi thêm 2 -3 phút nữa để các nguyên
liệu chín đều, tạo vị ngon cho món ăn thì tắt bếp, cho hành lá, ngò gai cùng ½
thìa tiêu bột vào, đảo nhẹ là bạn đã hoàn thành cách làm canh chua cá
hú vô cùng thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng rồi.
– Bày món canh chua cá hú ra tô lớn, trang
trí bên trên rau mùi, một ít tiêu bột và phần ớt thái lát còn lại là cả gia
đình bạn đã có thể thưởng thức món canh chua tuyệt ngon, đánh tan mệt mỏi của
những ngày hè nắng nóng rồi đấy.
Yêu cầu và
thưởng thức món canh chua cá hú
– Món canh chua cá hú được trình bày
rất bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa, nổi bật, dậy mùi thơm đặc trưng, vị chua
mặn ngọt nhẹ, rất hấp dẫn.
– Nước canh trong, ngọt thanh
được tạo nên bởi vị ngọt của cá, vị chua của me và thơm, cùng hương vị đặc
trưng của các nguyên liệu nấu kèm góp phần làm nên vị ngon rất riêng của món
canh này, có khả năng kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả.
– Với món canh chua cá hú bạn nên dùng ngay
lúc nóng với nước mắm trộn ớt thái lát, cơm trắng nóng, cá kho tộ để bữa cơm thêm
phần tròn vị và ngon miệng hơn nhé.
Vào những ngày hè nắng nóng mà
được thưởng thức hương vị tuyệt ngon của món canh chua cá hú này quả thật không còn gì bằng, hãy thực hiện
ngay cách nấu món canh chua cá hú trên
đây để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Tuy nhiên, cũng với cách nấu này, bạn
có thể thay thế cá hú bằng những loại cá khác bạn yêu thích như cá diêu hồng,
cá lóc, cá thu,… đều rất phù hợp đấy. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và ăn
ngon miệng nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét