Những món cá kho ngon vẫn luôn là
món ăn chính không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình, tuy
nhiên làm thế nào để món cá kho thông thường trở nên lạ miệng hơn, thơm ngon
hơn, hấp dẫn hơn khi ăn kèm chả cá
Lã Vọng để kích thích khẩu vị người thưởng thức một cách hiệu quả nhất thì không
phải ai cũng biết đâu nhé. Nhằm góp phần giúp chị em có thêm kinh nghiệm trong
việc “biến tấu” các món ăn, mình sẽ hướng
dẫn các bạn cách nấu món cá hú kho
cay ngon, hấp dẫn dưới đây nhé.
Cách nấu món cá
hú kho cay
Chuẩn bị nguyên
liệu làm cá hú kho cay
1.
Cá hú (lấy phần thân): 600-700g.
2.
Ớt sừng: 6 trái.
3.
Tiêu sọ xanh: 5 nhánh.
4.
Nước dừa tươi: 100ml.
5.
Hành khô, tỏi: 50g.
6.
Rau mùi: 50g.
7.
Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, mỡ nước, ớt bột, tiêu
bột.
8.
Dụng cụ: 01 nồi đất để kho cá.
Sơ chế nguyên
liệu làm cá hú kho cay
Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.
Cá hú:
+ Thái lát vừa khoảng 2cm, rửa
sạch cá với nước có pha muối loãng.
+ Ướp cá với 1 thìa đường, để
trong 15 phút cho đường tan hết, đây chính là bí quyết giúp cách nấu món cá hú kho cay, thịt săn
chắc hơn khi kho đấy nhé. Sau đó, bạn tiếp tục ướp cá với ½ phần hành tỏi băm
nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa ớt bột, ½ thìa tiêu bột trong
30-45 phút để cá hú ngấm gia vị.
– Ớt sừng: Rửa sạch, 1 trái tỉa
hoa để trang trí, 5 trái để nguyên.
– Rau mùi: Nhặt vừa rửa sạch,
thái khúc 3cm.
– Tiêu sọ xanh: rửa sạch, để
nguyên nhánh.
Thực hiện làm
món cá hú kho cay
– Cho vào nồi đất 2 thìa đường,
rải đều trên mặt nồi, vặn lửa nhỏ liu riu đun nóng để đường tan chảy hết,
chuyển sang màu vàng cánh gián đậm thì bạn cho ½ bát nước nhỏ vào, đun sôi, sau
đó cho cá hú cùng toàn bộ nước ướp cá, tiêu sọ xanh, ớt sừng nguyên trái vào.
Vặn lửa vừa để nồi cá sôi bùng lên khoảng 2 phút thì vặn lửa nhỏ liu riu, đậy
nắp nồi lại để kho cá. Làm như thế thịt cá sẽ rất săn chắc, thơm ngon đậm đà
hơn khi hoàn thành món cá hú kho
cay đấy nhé.
– Sử dụng 1 chảo khác, phi thơm 3
thìa mỡ nước cùng một ít tóp mỡ (nếu không có mỡ nước thì bạn sử dụng dầu ăn
cũng được nhé) với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột rồi rưới đều
lên phía trên mặt cá đang kho, tiếp tục kho cá với lửa nhỏ liu riu trong 25-30
phút, nêm nếm lại gia vị cho món ăn ngon đậm đà, hợp khẩu vị hơn, khi thấy món
cá hú kho cay dậy mùi thơm hấp dẫn, nước kho vừa sít bao quanh lát cá bằng một
màu cánh gián đậm đẹp mắt là món cá
hú kho cay hấp dẫn đã hoàn thành rồi nhé.
– Rắc lên bên trên ½ thìa tiêu
bột, bạn có thể bày cá ra đĩa hoặc để cá trong nồi đất để thưởng thức luôn cho
nóng, ngon nhé, trang trí thêm bên trên rau mùi, ớt tỉa hoa nữa là cả gia đình
bạn đã có thể thưởng thức món cá
hú kho cay ngon đậm đà này rồi.
Yêu cầu và
thưởng thức món cá hú kho cay
– Món cá hú kho cay ngon được trình bày
bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc nổi bật, dậy mùi thơm, thịt cá săn chắc, tươi ngon,
ngấm đều gia vị, vị ngon đậm đà pha lẫn vị cay nồng có tác dụng kích thích khẩu
vị người thưởng thức rất hiệu quả.
– Với món cá hú kho cay hấp dẫn này bạn nên
ăn ngay lúc nóng với cơm trắng, có thể dùng thêm canh rau, canh chua và một món
xào yêu thích nào đó là bữa cơm nhà bạn đã thật sự tròn vị và đảm bảo dinh
dưỡng rồi đấy.
Cá hú có thịt trắng, dai ngon và
chứa rất nhiều dưỡng chất sẽ là nguyên liệu vô cùng tuyệt vời để bạn chế biến
nên những món ăn hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức, đặc biệt là cách làm món cá hú kho cay ngon đậm đà,
dễ làm, dễ thực hiện trên đây đấy nhé.
Chúc bạn chế biến món cá hú kho cay thành công và ăn
thật ngon miệng nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét