Nói tới đà là chúng ta sẽ nghĩ ngay tới thành phố của những đồi hoa,
thành phố cây xanh, với khí hậu mát mẻ trong lành. Nhưng ít ai biết được rằng ở
Đà Lạt còn có 1 đặc sản rất ngon rất thú vị ăn vào là mê li ngay.
Nằm cách Đà Lạt khoảng
150 km, khu du lịch rừng Madagui là một phần của rừng Quốc gia nam Cát Tiên.
Nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên với hệ thống sông suối và hang động liên hoàn
đã tạo cho khu du lịch sinh thái này một sức hút rất riêng đối với du khách.
Đến với Madagui, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, khám phá và trải
nghiệm những trò chơi mạo hiểm ở đây như chèo thuyền vượt thác, đi thuyền độc
mộc trên sông, cưỡi ngựa...
Sau khi đã mệt nhoài
với các trò chơi, những món ăn được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong rừng
khiến thực khách phải mê mẩn như: măng rừng xào tỏi; khổ qua rừng xào trứng;
ếch rừng xào lăng; cá trèn chiên giòn... Đặc biệt, du khách sẽ được thưởng thức
đủ món ăn ngon từ cá lăng, một loại cá đặc sản sống ở các con sông, con suối
của khu rừng này.
Cá lăng là loại cá da
trơn nước ngọt có giá trị cao về kinh tế. Ở Việt Nam, cá lăng sinh sống chủ yếu
ở các vùng sông suối, thác ghềnh..., nhiều nhất là vùng núi Tây Bắc và khu vực
Tây Nguyên. Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá săn chắc, ăn có
vị ngọt và không có mùi tanh nên rất được ưa thích và có thể chế biến thành
nhiều món ăn ngon như Chả cá
Lã Vọng.
Ở rừng núi Madagui, cá
lăng sau khi đánh bắt thường được chế biến thành nhiều món ngon như: canh chua
cá lăng nấu với măng rừng; cá lăng nấu lẩu; nướng muối ớt; kho măng chua hay
nấu canh riêu...
Trong tiết trời se se
lạnh của núi rừng Tây Nguyên khi về chiều, món cá lăng nướng muối ớt thường rất
được lòng du khách. Những con cá lăng sau khi làm sạch được để nguyên con hoặc
thái thành lát tùy theo sở thích của từng người. Cá được ướp sơ qua với muối ớt
rồi nướng chín trên bếp than hồng, tiếng xèo xèo của mỡ cá cùng với hương thơm
dậy mùi lan tỏa trong không khí làm bạn khó có thể cưỡng lại được. Chỉ cần thêm
một ít rau rừng, dăm chiếc bánh tráng là bạn đã có thể thỏa sức thưởng thức món
ăn ngon miệng này.
Ngoài món cá nướng,
lẩu chua cũng là món ăn rất được lòng du khách. Nồi lẩu thơm ngon bốc khói vừa
giúp thực khách ngon miệng vừa xua đi cái lành lạnh của núi rừng trong tiết
trời mùa đông. Nếu đi cùng gia đình, bạn có thể lựa chọn một bữa cơm ấm cúng,
thỏa mãn vị giác với món cá lăng kho măng chua, canh cá lăng nấu măng hoặc canh
riêu cá...
Chỉ đơn giản là thế,
nhưng núi rừng Madagui với món cá lăng đặc sản luôn là điểm đến hấp dẫn khiến
du khách phải quay lại sau khi đã đến đây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét