Là người thích ăn cá
nên tôi cũng thường mò mẫm các cách chế biến món cá sao cho hấp dẫn nhất từ
những loại cá sẵn có của sông quê. Có dịp khách tới nhà, tôi liền làm món cá
hấp bia mà ai cũng tấm tắc khen ngon.
Thông thường, người ta
thường dùng cá lăng để chế biến lẩu hoặc làm chả ngon như Chả cá
Lã vọng mà ít ai biết rằng cá lăng hấp bia lại là “đối thủ đáng gờm” của
những kiểu chế biến đó. Để làm món cá lăng hấp, tôi phải chuẩn bị khá nhiều đồ
ăn kèm gồm cà chua, dưa muối, thì lá, hành lá, hạt tiêu, nước mắm… và tất nhiên
không thiếu một lon bia.
Cá lăng sau khi làm
sạch thì cắt thành từng khúc ngắn. Nếu như những món cá khác cần phải hấp trên
một chiếc vỉ thì cá lăng có thể hấp trực tiếp vào một chiếc nồi bình thường.
Sau khi những miếng cá
lăng đã ngay ngắn vào nồi, nêm đầy đủ các loại gia vị đã chuẩn bị, chúng ta đặt
thêm miếng cà chua lên trên cá và sau đó thêm một lớp dưa cải muối. Tôi nhớ mẹ
thường nhắc tôi rằng, làm món ăn với cá nên chọn dưa cải muối chua để có vị
chua, dễ ăn hơn. Cuối cùng, chọn vài cọng thì là phủ lên lớp dưa và đổ khoảng
2/3 lon bia vào nồi cá, rồi đặt lên bếp.
Nếu như kho cá lăng
mất nhiều thời gian để cho gia vị ngấm thì món cá hấp thì ngược lại. Từ khi nồi
cá sôi cho đến lúc bắc khỏi bếp chỉ cần khoảng 7- 10 phút tùy theo độ dày mỏng
của miếng cá. Lý do là nếu để nồi cá sôi quá lâu, miếng cá sẽ bị xơ. Trước khi
tắt bếp, hãy cho thêm một ít hành lá lên nồi cá cho đúng vị.
Khi nồi cá lăng hấp
nóng hổi vừa thơm vừa ngon đặt lên bàn, hương thơm bay ngào ngạt khiến ai cũng
thèm. Lấy đũa xẻ miếng cá bỏ vào miệng, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của cá lẫn
với vị chua nhè nhẹ của dưa. Nồi cá lăng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi có
màu đỏ của cà chua, màu xanh của thì là, hành lá.
Ai chưa một lần thử
món cá lăng hấp bia hãy thử nhanh tay trổ tài theo cách làm trên. Đảm bảo rằng,
bạn sẽ trở thành người đầu bếp trong mắt bạn bè qua món ăn tuyệt vời
này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét