Nằm cách Sài Gòn khoảng 80 km, khu bảo tồn
thiên nhiên văn hóa Đồng Nai với hệ động thực vật rừng tự nhiên, các hồ nước
lớn và các di tích văn hóa, lịch sử là điểm đến đầy sứ hấp dẫn đối với du
khách. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, thăm quan địa đạo
Suối Linh, di tích Trung ương cục Miền Nam, khám phá hơn 40 loại lá và rau rừng
có thể ăn được hay đi thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp của lòng hồ Trị An và đánh
bắt cá...
>>> Chả
cá Anh Vũ
Không chỉ có vậy, sau khi đã mệt nhoài với
các hoạt động dã ngoại, du khách sẽ được thưởng thức các món đặc sản của vùng
đất này như tép um rau rừng, cá cơm chiên bột, khô cá kìm bóp gỏi xoài, cá lăng
nướng và đặc biệt là lẩu chua cá lăng rau bìm bịp. Đây là một đặc sản nổi tiếng
của địa phương mà người dân muốn giới thiệu với du khách.
Ở Việt Nam, cá lăng sinh
sống chủ yếu ở các vùng sông suối, thác ghềnh... nhiều nhất là vùng núi Tây
Bắc, khu vực Tây Nguyên, sông Đồng Nai... Nhờ sinh sống trong môi trường tự
nhiên nên thịt cá săn chắc, ăn có vị ngọt và không có mùi tanh và có thể chế
biến thành nhiều món ăn ngon như Chả
cá Lã Vọng.
Theo kinh nghiệm của người dân ở đây, cá lăng nấu lẩu phải là loại cá còn sống
vừa được đánh bắt lên.
Cá lăng sau khi làm sạch được để nguyên con
hoặc thái thành lát tùy theo sở thích của từng người. Cá được chần sơ qua nước
sôi để thịt cá được săn lại. Phi thơm một ít dầu với hành băm và tỏi, tiếp đến
cho cà chua, măng tươi và cá vào đảo sơ, nêm ít gia vị rồi để nhỏ lửa cho cá
được thấm. Tiếp đến cho nước hầm xương đã đun sôi vào nồi lẩu rồi tiếp tục đun
sôi.
Ăn kèm với món lẩu chua
thơm ngon này không thể thiếu rau bìm bịp, một loại rau dại có nhiều trong các
cánh rừng ở đây. Theo dân gian, rau bìm bịp là một loại thuốc có tác dụng chữa
trị bệnh gút, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá
thân tươi giã nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín...
Theo kinh nghiệm của người dân vùng này,
rau bìm bịp ăn lẩu muốn ngon phải chọn những ngọn còn non, vì cọng rau vừa
xanh, vừa giòn giòn lại có vị thanh mát ngon miệng. Rau sau khi hái về được rửa
sạch, để ráo nước. Khi ăn chỉ cần nhúng sơ rau vào nồi nước lẩu đang sôi rồi
thưởng thức. Chỉ chừng đó thôi là đủ để bạn được thưởng thức một món ăn ngon
đầy hấp dẫn của núi rừng ở đây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét