Chả cá Lã Vọng là một món ăn nổi tiếng
của Hà Nội. Đây là món ăn kết hợp giữa cá với các gia vị tẩm ướp đặc trưng được
gia đình họ Đoàn giữ bí quyết và đặt tên cho như vậy. Chả cá
Lã Vọng là một trong những địa chỉ ẩm thực không thể bỏ qua với bất kỳ du
khách nào đến với mảnh đất Hà Nội.
Cá để làm chả thường được làm từ cá lăng ngọt thịt, ít xương.
Hết mùa cá lăng thì mới dung đến cá nheo, cá quả nhưng đều không thơm ngon
bằng.
Ướp cá càng lâu thì cá càng thấm gia
vị, lý tưởng nhất là ướp trong vòng 2 tiếng, sau đó kẹp vào que tre nướng trên
bếp than hồng, phải nướng cho cá chín có màu vàng đều rồi gắp cho vào bát
riêng. Nướng chả cũng là cả một nghệ thuật, phải nướng sao cho lửa không quá to
để cá không bị cướp lửa làm khô miếng chả nhưng cũng không được để lửa quá nhỏ
sẽ làm miếng chả chín không đều, bị bở và mất đi vị thơm ngon.
Miếng cá thường được rán
ngày trên bàn ăn để tránh tanh và món ăn thêm phần nóng hổi. Bí quyết làm nên
một món ăn ngon còn nằm ở mỡ rán. Mỡ có độ nóng hơn so với dầu, miếng chả sẽ
giòn hơn, mỡ rán là sự kết hợp của mỡ gà, mỡ cá và mỡ lợn, tạo nên hương vị đậm
đà, beo béo rất ngon.Ăn kèm với món này không thể thiếu hành hoa, chút bún rối
mát lạnh, rau mùi, rau húng – những loại rau đặc trưng của miền Bắc và thêm
chút lạc rang thơm bùi.
Mắm tôm chấm cùng cũng là
một trong những điều kiện tiên quyết để có món ăn ngon đúng vị. Mắm tôm chế
thêm nước cốt chanh, chút rượu, chút ớt thái nhỏ, thêm đường rồi đổ mỡ nóng vào
đánh mạnh tay cho sủi bọt, lên màu tím đẫm đặc trưng của loại mắm này.
Vị ngọt béo của chả cá hòa vào vị thơm nồng của rau thơm, vị mằn mặn chua chua, cay cay của mắm tôm quyện lại với nhau tạo ra một hương vị rất khó quên với bất kì ai đã thử dù chỉ một lần
Vị ngọt béo của chả cá hòa vào vị thơm nồng của rau thơm, vị mằn mặn chua chua, cay cay của mắm tôm quyện lại với nhau tạo ra một hương vị rất khó quên với bất kì ai đã thử dù chỉ một lần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét