Cá Nheo là một loài cá nước ngọt được phân bố ở
nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông Tiền và sông Hậu. Đây là một loài da
trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1 – 2 kg.
Đặc tính của cá Nheo là đến mùa sinh sản, chúng thường vượt qua
các cánh đồng ngập nước để “làm tình”, con đực rượt con cái một cách hào hứng,
mãnh liệt, khiến cho nước dợn sóng, thậm chí chúng còn leo qua những chỗ có mực
nước xâm xấp, phơi mình trên cạn Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon thường
được ăn kèm với Chả cá
Lã Vọng.
Một trong những món ngon độc đáo mà các nhà hàng thường chế biến
phục vụ cho du khách hiện nay là cá Nheo nướng muối ớt. Muốn chế biến món này
trước hết chúng ta chọn mua những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng
cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo
nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều
trước khi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp điện.
Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thường
xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ
cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá leo da mỏng, thịt
mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon.
Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế... Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.
Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế... Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét