Thứ Tư, 4 tháng 5, 2016

Cá Bống kho đưa cơm

Ngoài Chả Cá Lã Vọng ra thì mình cực thích ăn cá Bống kho các bạn ạ . Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng nghe hoặc  biết về con cá Bống đúng không , nhất là các bạn ở vùng nông thôn thì nó lại không xa lạ gì . Nó còn suất hiện trong thơ cá, truyện cổ tích như :

“Bống bống bang bang
Bống lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”
Cá Bống mà kho thì ngon hết nấc luôn, hôm nay mình xin giới thiệu các bạn cách chế biến đơn giản món ngon này  nhé .


Nguyên liệu làm cá bống kho tiêu
·         Cá bống đỏ: 300g, bạn nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé;
·         Thịt ba chỉ: 100g;
·         Riềng: 1 nhánh nhỏ;
·         Ớt sừng: 5 trái;
·         Hành lá: 50g;
·         Tiêu sọ nguyên hạt: 10g;
·         Dừa xiêm: 1 trái;
·         Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô;
·         01 nồi đất loại vừa để kho cá.
Thực hiện làm món cá bống kho tiêu như sau:
·         Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp;
·         Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá;
·         Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước.
·         Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy bạn ạ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét