Ngoài Chả Cá
Lã Vọng ra thì mình cực thích ăn cá Bống kho các bạn ạ . Chắc hẳn trong
số chúng ta ai cũng từng nghe hoặc biết
về con cá Bống đúng không , nhất là các bạn ở vùng nông thôn thì nó lại không xa
lạ gì . Nó còn suất hiện trong thơ cá, truyện cổ tích như :
“Bống bống bang bang
Bống lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta
Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người”
Cá Bống mà kho thì ngon hết nấc luôn, hôm nay mình
xin giới thiệu các bạn cách chế biến đơn giản món ngon này nhé .
>>> Quán
ăn ngon
Nguyên liệu làm cá
bống kho tiêu
·
Cá bống đỏ: 300g, bạn
nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé;
·
Thịt ba chỉ: 100g;
·
Riềng: 1 nhánh nhỏ;
·
Ớt sừng: 5 trái;
·
Hành lá: 50g;
·
Tiêu sọ nguyên hạt: 10g;
·
Dừa xiêm: 1 trái;
·
Gia vị: dầu ăn, đường,
nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô;
·
01 nồi đất loại vừa để
kho cá.
Thực hiện làm món cá
bống kho tiêu như sau:
·
Cho 2 thìa nước, 2 thìa
đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu
vàng cánh gián thì tắt bếp;
·
Cho thêm 1 thìa dầu ăn
rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1
thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới
nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá;
·
Bắc nồi cá lên bếp, kho
với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển
sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch
nước hoặc vẫn còn nhiều nước.
·
Rắc hành lá, một ít tiêu
lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy bạn ạ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét