Mẹ đã
nấu cho bé yêu và gia đình món canh chua đầu cá hồi chưa. Nếu chưa thì thật là
thiếu xót vì món này rất dễ làm, chỉ cần khoảng 40 phút là đã có 1 nồi canh
chua nóng hổi rồi, lại không đắt tiền mà cực bổ dưỡng, ăn kèm chả cá
Lã Vọng thì ngon hết ý. Nào hãy cùng các chuyên gia đầu bếp nấu món canh
chua đầu cá hồi thật ngon theo công thức chuẩn nhé.
Giá
trị dinh dưỡng của đầu cá hồi
Mong muốn mua được
thực phẩm với giá rẻ mà vẫn ngon, bổ và tốt cho sức khỏe trong giai đoạn thịt
bò, thịt gà, thịt lợn… đang ở mức giá “ngất ngưởng” như hiện nay nên mình chọn
một phương án thay thế khác, đó là đầu cá hồi.
Cá hồi là một loại
thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi, nhưng vì có giá hơi cao (khoảng
250.000 – 300.000 đ/kg phi lê cá hồi Sa Pa và 400.000 – 500.000 đ/kg cá hồi Na
Uy các loại) nên cũng hiếm khi nó xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên,
đầu cá hồi cũng mang đầy đủ các chất dinh dưỡng như thịt cá hồi và lại đáp ứng
được những băn khoăn về vấn đề giá cả.
Cụ thể, hiện nay tại
các siêu thị bán đầu cá hồi với giá khoảng 50.000 đ/kg đối với loại cá được
nuôi ở các vùng lạnh trong nước, và khoảng 80.000 đ/kg đối với các loại cá hồi
nhập khẩu. Thỉnh thoảng gặp dịp khuyến mại mình còn có thể mua được đầu cá hồi
với giá chỉ 35.000 – 40.000 đ/kg nữa. Một cái đầu cá khoảng 5 – 7 lạng, như vậy
tính ra cũng không quá đắt. Nếu các mẹ mua ở các cửa hàng hải sản bên ngoài thì
giá có thể chênh lệch khoảng 5.000 đ/kg.
Cách để chọn được đầu
cá hồi tươi và ngon rất đơn giản, các mẹ chỉ cần chọn những đầu cá nào có màu
ánh bạc hơi xanh, thịt cá vẫn giữ nguyên màu hồng cam tự nhiên, nếu còn mắt thì
mắt cá trong chứ không bị đục. Mình thích ăn đầu cá Na Uy hơn đầu cá Sa Pa, bởi
cá hồi được nuôi ở vùng lạnh thì thịt cá thơm ngọt và béo ngậy hơn, màu vàng
cũng đậm hơn cá nuôi trong nước.
Đầu cá hồi phổ biến
nhất là nấu lẩu, nấu canh chua, sốt hoặc nướng và cho dù chế biến theo cách nào
cũng đều rất ngon, ngọt nước, ngọt thịt và màu đẹp mắt. Tuy nhiên, có nhiều
người lại không thích ăn đầu cá hồi bởi sợ mùi tanh của nó, vì vậy chỉ cần biết
cách sơ chế cho hết mùi tanh thì đây sẽ là một món ăn thật sự tuyệt vời, cả về
mùi vị. màu sắc và dinh dưỡng.
Cách mình thường làm
là rửa sạch đầu cá, chặt thành miếng nhỏ (khoảng 6 – 8 miếng), sau đó bóp với
muối trắng, ướp một lúc rồi rửa sạch. Tiếp theo mình lại đổ một chút rượu trắng
và gừng đập dập vào bóp với đầu cá, ướp khoảng 10 phút thì rửa sạch và đem đi
chế biến các món ăn.
Cách nấu canh chua đầu cá hồi ngon hết chỗ chê
Nguyên
liệu nấu canh chua đầu cá hồi:
Bạn cần chuẩn bị những
nguyên liệu sau:
500g đầu cá
2 trái cà chua
5 trái đậu bắp
1 vắt me chín
100g giá đỗ
200g bạc hà (dọc mùng)
1/4 trái thơm (dứa)
Rau om ngò gai.
2 trái cà chua
5 trái đậu bắp
1 vắt me chín
100g giá đỗ
200g bạc hà (dọc mùng)
1/4 trái thơm (dứa)
Rau om ngò gai.
Cách
làm:
Đậu bắp thái xéo. Thơm
thái lát. Cà chua thái múi cau.
Rau om ngò gai cắt
khúc.
Bạc hà thái xéo.
Dầm me với 1/2 chén nước lọc lấy nước me.
Bạc hà thái xéo.
Dầm me với 1/2 chén nước lọc lấy nước me.
Đầu cá hồi rửa sạch
với muối và chút rượu, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Ướp sơ cá với chút muối,
nước mắm, tỏi bằm, 1 ít tỏi phi, 1 trái ớt hiểm đập dập.
Bắt một nồi nước lên
bếp cho sôi thì cho cá, nước me vào.
Khi nước sôi trở lại
thì hớt bọt. Cho lần lượt thơm, cà chua, đậu bắp vào. Nêm thêm đường, muối,
nước mắm, bột ngọt sao cho có vị chua ngọt vừa ăn, cuối cùng thêm giá, bạc hà.
Múc canh chua đầu cá
hồi ra tô, rắc rau om ngò gai lên trên mặt.
Thành
phẩm:
Đầu cá hồi chứa nhiều
axit béo omega-3 là loại chất béo rất tốt cho hệ tim mạch, giúp tăng cường sức
khỏe toàn diện của cơ thể. Canh chua đầu cá hồi với vị chua ngọt và béo của đầu
cá sẽ là món canh rất bổ dưỡng và ngon miệng cho mọi người trong gia đình mình
cũng như bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét