Cá tầm chỉ sống ở vùng nước lạnh,
không có xương mà chỉ có sụn. Thịt cá trắng tinh, dai, chắc, có vị béo ngậy rất
thơm. Thành phần dinh dưỡng chứa trong cá tấm rất cao hơn hẳn rất nhiều loại cá
khác. Trước đây cá tầm được coi là món ăn khá xa xỉ, chỉ những gia đình giàu có
mới dám thưởng thức món ăn hảo hạng này.
Cá tầm có thể chế biến
thành chín món khác nhau như sốt, nướng, chiên, lẩu, hấp, xào, gỏi hay nấu
cháo, nấu súp. Mỗi một món ăn sử dụng những nguyên liệu gia giảm khác nhau làm
nên đặc trưng riêng của từng món. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn
cách làm cá tầm rang muối vô cùng ngon , ăn kèm Chả Cá
Lã Vọng để so sánh hương vị 2
món ăn độc đáo này bạn nhé .
Bạn ra chợ mua một con
cá Tầm khoảng 2kg, nhớ là mua con cá còn tươi thì mới ngon nhé .
Đập đầu cá cho chết,
dùng mũi dao chích máu ở mang cá rồi dội nước cho sạch nhớt. Cứ để nguyên con
cá như thế, không cần phải chặt đuôi cắt vây và đánh vảy. Đặt con cá lên một
cái đĩa to bằng sành chịu nóng hay mặt cái khay nhôm càng tốt. Phần đầu và đuôi
có thể làm súp hoặc lẩu.
Dùng một cái nồi
đất hay mặt cái nồi nhôm cũ, đổ tất cả muối hột vào nồi, khỏa đều rồi đặt cá
vào. Đậy nắp thật kín (dùng lá chuối lót trước rồi đậy nắp vung lên). Bắc nồi
lên bếp đun từ 20 đến 45 phút (tùy số lượng người ăn, nhiều hay ít cá). Hơi
nóng của nồi, của muối làm cho cá chín thật khô. Từng miếng cá có màu sắc
vàng ruộm, vỏ ngoài giòn tan. Ăn món này ngon nhất là khi cá còn nóng hổi,
miếng cá hơi giòn, dai, dậy lên mùi thơm, và vị mặn mòi của muốn cũng khiến món
ăn trở nên đậm đà hơn.
Trước đây cá tầm được coi là món ăn khá xa
xỉ, vì mỗi suất cá tầm cứ phải lên tầm triệu, chỉ những gia định giàu có mới
dám thưởng thức món ăn hảo hạng này. Thịt cá tầm dai, thơm, khi chế biến thành
món ăn thì có vị béo ngậy, các thành phần dinh dưỡng trong cá tẩm rất cao, hơn
hẳn rất nhiều loại cá khác.
Món
cá tầm rang muối biển được chế cũng khá cầu kì. Từng miếng cá có màu sắc vàng
ruộm, hơi cháy cạnh một chút. Ăn món này ngon nhất là khi cá còn nóng hổi,
miếng cá hơi giòn, dai, dậy lên mùi thơm, và vị mặn mòi của muốn cũng khiến món
ăn trở nên đậm đà hơn.
Lẩu
cá tầm cũng là một món ăn được nhiều người thích, vì cá tầm không hề có xương,
mà chỉ có sụn. Thịt cá tầm khi đem chế biến thành lẩu rất hấp dẫn, dù bạn có
ninh thịt thật lâu trong nồi cũng chẳng lo cá bị nát, nhừ như nhiều loại cá
khác.
Ngày nay, người ăn thay muối ớt bằng các loại nước chấm. Khi
thì nước mắm tỏi, ớt, chanh, đường, khi thì nước mắm chấm gồm tương hột, sả,
đường, đậu phộng hoặc dùng mắm nêm và bao giờ cũng kèm theo rau sống, bánh
tráng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét