Cá Chim hấp này là món
của trưa ngày hôm qua, làm nhanh và ngon lắm, đặc biệt là mùi tanh của cá sau
khi hấp thì hoàn toàn biến mất không một chút dấu vết nào luôn, chỉ còn lại mùi
thơm của xì dầu, dầu vừng, hành gừng và thìa là. Ăn với chả Cá
Lã Vọng ngon hết ý.
Nguyên liệu:
- Cá chim 1 con khoảng
hơn 1kg.
- Xì dầu
- Hạt nêm, bột canh,
nước mắm
- Hành, thì là, mùi
tàu, rau mùi
- Đường, tiêu sọ, gừng
giã nhỏ để gia giảm vào cá
>>> Chả
cá Anh Vũ
Cách làm:
- Cá làm sạch, khía
mấy đường vào thân cá cho nhanh chín, cho vào khay sâu lòng, ướp tiêu, mì
chính, hạt nêm, thêm chút gừng thái chỉ cho bớt tanh, gia vị nêm vừa đủ khoảng
20 phút. Nhét thì là, hành, mùi tàu vào bụng cá cho thơm.
- Pha nước sốt cá để
hấp: Dùng nước sôi, pha xì dầu, thêm mì chính, đường, hạt nêm, chế nước sốt. Có
thể cho thêm một chút hành củ thái lát mỏng, xào thơm.
- Đun dầu thật sôi
(đến điểm cháy của dầu), dội vào đĩa cá đã ướp cho bốc lửa lên, sẽ tạo mùi hơi
khét (thơm khi ăn). Khi đó mùi tanh của cá được khử hết, mà da cá lại có màu
sém vàng rất đẹp, nhưng bên trong ăn vẫn mềm của vị cá hấp.
- Sau đó, cho khay cá
đã ướp lên bếp từ, chế thêm ít nước đun sôi nêm đầy đủ gia vị, hấp cá. Chú ý
bật bếp ở mức nhỏ nhất, để cá sôi liu riu, vừa chín tới, vừa ngọt nước, tránh
cho cá bị xém.
- Hấp cá được khoảng
30 phút, có thể lật cá để cá được chín đều. Lật nhẹ nhàng, từ từ, đều tay,
tránh để cá bị nát hoặc gãy khúc.
- Dùng muôi múc nước
sốt tưới lên mình cá để cá ngấm gia vị.
- Khi cá đã chín, vẫn
để trên bếp từ liu riu, ăn nóng với rau sống và bún rối.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét