Dù đã được nghe nói nhiều về cá lăng nhưng mãi cho đến khi đến với Đắc
Lắc, tôi mới có dịp được thưởng thức những hương vị thơm ngon từ loại cá này.
Cá lăng, một đặc sản mà
thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên, là loài cá nước ngọt, thuộc
bộ cá da trơn, có nhiều trên sông Sêrêpốk. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã
có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực
khách ưa chuộng.
Cá lăng dùng để làm Chả Cá
Lã Vọng, cá lăng om chuối, cá
lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo... món nào cũng thơm cũng ngon.
Nhưng tôi vẫn thích nhất món cá lăng nướng và lẩu cá lăng nấu canh chua.
Cá lăng nướng là món
ngon với những hương vị béo, thơm, ngọt, đậm đà. Cá lăng làm sạch, để ráo, loại
bỏ da và xương, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt
riềng, nghệ khoảng mười phút cho cá thấm gia vị. Trước khi nướng cá trên than
hồng, cần phết một lớp dầu phộng lên từng miếng cá. Người đầu bếp phải khéo léo
lật trở vỉ nướng nhằm tránh làm cá cháy.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Khi những miếng cá lăng
chảy mỡ kêu xèo xèo và từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên
hương thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là khâu nướng cá đã hoàn thành. Món cá
lăng nướng có thể ăn kèm với bún. Nhưng cá lăng nướng cuốn bánh tráng với các
loại rau: khế, chuối chát, dứa, húng, quế, … là món ngon rất lạ miệng. Những
hương vị béo, ngọt, thơm của cá quyện với vị dai của bánh tráng, tươi non
của các loại rau cùng vị đậm đà của nước mắm chanh, tỏi, ớt khiến những ai lần
đầu thưởng thức món ngon này sẽ nhớ mãi không quên.
Lẩu cá lăng nấu canh
chua là một món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa
hè. Nguyên liệu chính để nấu lẩu gồm: cá lăng, măng chua, nghệ tươi giã nhỏ, cà
chua chín băm nhuyễn. Cá lăng làm sạch, cắt lát vừa ăn rồi trụng qua nước sôi
cho thịt cá săn chắc. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho nghệ tươi và cà
chua vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá lăng và măng chua vào, nêm gia
vị gồm bột nêm, mì chính, nước mắm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị.
Cuối cùng, cho nước hầm
xương vào nồi lẩu, đun sôi lẩu rồi tắt bếp. Để món ăn thêm nhiều hương vị
cần cho thêm một ít tiêu bột, ớt tươi cắt lát và một ít rau thơm như hành lá,
ngò rí. Lẩu cá lăng nấu canh chua dùng kèm với bún hay ăn như một món canh chua
thông thường vừa thơm ngon lại rất ngọt nước, thích hợp dùng trong những ngày
hè nắng nóng.
“Lên Tây Nguyên mà chưa
thưởng thức cá lăng là coi như chuyến đi của bạn chưa thật sự được trọn vẹn.”
Anh bạn người bản địa khẳng định chắc nịch. Mà đúng vậy, sau khi thưởng
thức những món ngon từ cá lăng, tôi biết rằng sẽ thật tiếc biết bao khi mình
rời đại ngàn Tây Nguyên mà chưa một lần được nếm những hương vị thơm ngon của
con cá lăng đặc sản nơi này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét