Thứ Ba, 12 tháng 4, 2016

Canh cá Lăng nấu sấu chua giải nhiệt mùa hè

Quả sấu là loại quả của cây sấu. Khi vào mùa sấu, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam, trước đây có giá rẻ và dễ mua. Khi còn xanh, quả sấu được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả chín được dùng làm ô mai sấu, làm sấu dầm, tương giấm v.v. Các sản phẩm chế biến từ quả sấu được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là phụ nữ. Chỉ riêng món ô mai sấu cũng đã được làm thành nhiều loại như: sấu chua dòn, sấu dầm chua cay, sấu dầm chua mặn, sấu ngọt, sấu ngâm gừng v.v và loại nào cũng rất "đắt hàng".
Sấu còn có một tác dụng cực hay ho, đó là nấu canh . Vị chua của sấu khi ăn sống hay làm omai khá là chua thé, nhưng khi nấu canh lại giúp cho món canh có vị chua thanh thanh cực ngon cực hợp cho mùa hè oi bức .

Ấn tượng nhất phải kể đến là canh sấu nấu chua với Lăng – Cá lăng 1 loài cá da trơn, có tính bình, thịt cá chắc không bị nát và có thể chế biến thành nhiều món ngon như chả cá Lã Vọng. Cách nấu nấu như sau: Cá Lăng làm và rửa sạch để ráo, sau đó ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím băm nhỏ, ớt bột cho thơm. Sau 10 phút cho gia vị ngấm vào thịt cá thì bắc soong lên bếp, phi dầu ăn với tỏi cho thơm, bỏ cá đã ướp vào tao cho thơm. Khi cá sắp chín thì cho thêm nước sôi vào nấu tiếp. Khi thịt cá chín thì cho sấu (đã làm sạch và đập dập) và khóm (dứa, thơm), cà chua, măng chua… vào. Sau khi canh sôi lại vài dạo thì nhắc xuống và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Múc canh ra bát và rải thêm hành lá, ngò cắt ngắn vào bát canh cho thơm. Nhìn bát canh sấu nấu cá Lăng với màu trắng ngà của thịt cá, màu xanh của sấu, màu vàng của khóm, màu đỏ của cà chua và điểm xuyết màu xanh rêu của rau gia vị trông rất bắt mắt. Nhưng, ấn tượng nhất là bát canh chua này vô cùng thơm, ngon và nhiều dinh dưỡng với vị ngọt của cá hòa cùng vị chua nhẹ, thanh của sấu sẽ tăng phần hấp dẫn cho bữa cơm trong những ngày hè nắng nóng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét