Cá
Lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Thịt cá mềm, thơm ngon, ít
xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Cá Lăng thường ăn mồi sống, tôm tép, cá con và
phù du, khi ẩn mình trong hang thường nhẩn nha ăn rêu bám trên vách đá. Đó cũng
chính là lý do để thịt cá săn chắc thơm ngọt. Cá Lăng trở thành loại cá đặc sản
quí hiếm có giá trị cao. Người đi câu, đi đánh lưới quăng nếu được cá Lăng
thường dành để biếu cha mẹ hoặc đãi khách quí. Thịt cá Lăng ngon nên chế biến nhiều
món ăn ngon như chả cá
lã vọng. Cá
lăng mà nướng thì ngon hết sảy luôn .
Sơ chế
Thông thường, những
phần thịt cá dày và chắc là lựa chọn phù hợp nhất dành cho món nướng. Cách sử
dụng giấy bạc cho món cá nướng như sau: Cắt mảnh giấy bạc có độ rộng vừa đủ để
gói toàn bộ phần cá cần nướng.
Cho cá vào giấy bạc. Ở
phần chính giữa của giấy bạc, bạn cho thêm dầu ăn, thảo mộc, chanh, hành, tỏi…
và những loại gia vị theo ý thích để ướp cho món cá nướng.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Gói giấy bạc lại. Chú
ý gấp chặt mép để lượng nước tiết ra từ thịt cá không bị chảy ra ngoài trong
quá trình nướng.
Đặt gói cá vào giữa vỉ
nướng và nướng trong vòng từ năm đến bảy phút ở cả hai mặt.
Kỹ thuật nướng cá cũng
vô cùng quan trọng nhé :
Sau khi đã sơ chế và
làm sạch cá để sẵn sàng cho món nướng, bạn nên dùng nước lạnh để rửa cá lại một
lần nữa rồi lau thật khô (nếu cá bị ướt khi bạn đặt chúng lên vỉ nướng, thịt cá
sẽ bị khô).
Đun nóng lò nướng bằng
than, phết một lớp dầu ăn để chống dính cho vỉ nướng.
Đợi cho vỉ nướng nóng
đến mức trung bình.
Nếu chưa ướp nước xốt
cho cá, phần thịt cá nên được ướp gia vị trước khi nấu bằng cách dùng chổi
nhúng vào dầu ăn và quét nhẹ lên cả hai mặt của miếng cá, sau đó rắc lên một
chút muối và tiêu.
Trước khi đặt cá lên
vỉ nướng, cần giảm bớt lửa xuống mức trung bình. Đặt cá nằm lên vỉ theo hướng
chéo với các rãnh của vỉ. Điều này giúp bạn lật trở cá dễ dàng hơn trong khi
nướng. Đậy vỉ nướng lại và để khoảng ba phút. Kiểm tra độ chín của cá bằng cách
dùng đũa để nâng nhẹ miếng cá. Nếu không dễ nâng lên nghĩa là cá chưa chín và
cần được nướng thêm. Thường xuyên kiểm tra bằng cách này sau mỗi 20 đến 30 giây.
Thời gian nướng thông
thường khoảng 8 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2,5cm.
Khi món cá nướng hoàn
thành, thịt cá chắc và có độ trong mờ, bạn có thể dùng nĩa tách miếng cá khỏi
vỉ một cách dễ dàng.
Cá Lăng nướng ăn kèm
bún là hợp nhất, khi ăn quấn với rau sống, chấm nước mắm ớt thì ngon hết sảy
con nhà bà bảy luôn .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét