Lẩu cá lăng làm nức lòng
thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà còn giúp giải nhiệt ngày hè. Một
trong những thực đơn “hút” người ăn bởi công dụng giảm cân và chữa bệnh tuyệt
vời. Món ngon mỗi ngày thưởng
thức lẩu cá lăng quả là tuyệt vời. Cá lăng cũng có thể kho cũng rất ngon. Để
làm cá kho ngon thì bạn phải tẩm ướp
gia vị cũng như khi kho thì kho nhỏ lửa và nhừ xương cá sẽ rất ngon và thơm.
Cá lăng là một loại cá
nước ngọt, sống ở vùng sông suối, thác ghềnh nên thịt cá rất săn chắc và thơm
ngon, tạo ra hương vị đặc trưng của món lẩu cá lăng ấm lòng thực khách. Ngoài
ra cá lăng còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, bổ sung vi chất rất tốt cho sức
khỏe và giảm cân và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như Chả cá
Lã Vọng. Đặc biệt vào ngày hè nóng bức này, việc chế biến một nồi lẩu cá
lăng ăn chung với bún cùng rau bìm bịp thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Ở Việt Nam, cá lăng sinh
sống chủ yếu ở các vùng sông suối, thác ghềnh… nhiều nhất là vùng núi Tây Bắc, khu
vực Tây Nguyên, sông Đồng Nai… Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt
cá săn chắc, ăn có vị ngọt và không có mùi tanh nên rất được ưa thích. Theo
kinh nghiệm của người dân ở đây, cá lăng nấu lẩu phải là loại cá còn sống vừa
được đánh bắt lên.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Cá lăng sau khi làm sạch
được để nguyên con hoặc thái thành lát tùy theo sở thích của từng người. Cá
được chần sơ qua nước sôi để thịt cá được săn lại. Phi thơm một ít dầu với hành
băm và tỏi, tiếp đến cho cà chua, măng tươi và cá vào đảo sơ, nêm ít gia vị rồi
để nhỏ lửa cho cá được thấm. Tiếp đến cho nước hầm xương đã đun sôi vào nồi lẩu
rồi tiếp tục đun sôi.
Ăn kèm với món lẩu chua
thơm ngon này không thể thiếu rau bìm bịp, một loại rau dại có nhiều trong các
cánh rừng ở đây. Theo dân gian, rau bìm bịp là một loại thuốc có tác dụng chữa
trị bệnh gút, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá
thân tươi giã nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín…
Cách chế biết lẩu cá
lăng
Nguyên liệu:
1 kg cá lăng
300g măng chua
Hành tím, tỏi, ớt, chanh
3 trái cà chua, 1 ít me
200g rau bìm bịp
1 lít nước lèo
Rau nêm: Ngò gai, rau
ngổ
Gia vị: Bột ngọt, bột
nêm, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Cá lăng sau khi
làm sạch cắt khúc hoặc để nguyên con tùy theo to nhỏ. Cá chần sơ qua nước sôi
để thịt săn lại.
Bước 2: Phi thơm một ít
dầu với hành băm và tỏi, tiếp đến cho cà chua, măng chua, cá vào đảo sơ, nêm ít
gia vị rồi để nhỏ lửa cho cá được thấm.
Bước 3: Đun sôi lại nước
trụng cá rồi cho cá vừa phi thơm vào, sôi lên vớt bọt cho thêm nước cốt me vào
tạo độ chua. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho rau ngò gai, ngổ và ớt vào.
Bước 4: Để nồi lẩu sôi
nhỏ lửa ăn kèm với bún, mì và rau bìm bịp. Chấm cá với nước mắm mặn ớt thật
cay.
Ăn kèm với món lẩu cá
lăng thơm ngon này không thể thiếu rau bìm bịp để tạo ra hương vị đặc trưng của
món ăn. Ngoài ra, rau bìm bịp còn có tác dụng chữa bệnh như giảm cân, chữa trị
bệnh gút, hạ sốt, chống viêm, cầm máu. Một cách ăn uống đủ chất thông minh rất
tốt cho sức khỏe của bạn và giảm cân hiệu quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét