Cá lóc kho tộ luôn là món ăn quen thuộc và hấp
dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam, một đĩa cá lóc kho tộ
ăn kèm chả cá
Lã Vọng luôn tạo cho chúng ta những niềm cảm hứng đặc biệt khi thưởng thức.
Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ
- Cá
lóc: 1 con khoảng 700g, bạn nên chọn cá lóc đồng để nấu thịt cá sẽ thơm
ngon và thịt dai hơn rất nhiều.
- Thịt
rọi: 200g (phần thịt rọi nhiều mỡ)
- Hành
lá: 50gl
- Ớt
chỉ thiên: 5 trái.
- Ớt
ngọt màu đỏ, màu xanh: mỗi thứ 1 quả.
- Giềng:
1 nhánh to.
- Gừng:
1 nhánh.
- Gia
vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng.
- Rau
mùi.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng
tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi vừa.
- Giềng:
rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát tròn mỏng khoảng 0,5cm.
- Cá
lóc: làm sạch, rửa qua với nước có pha muối và gừng băm nhỏ để thịt cá
sạch, trắng và săn chắc hơn. Sau đó bạn cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm và
ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, gừng thái sợi và
1 thìa dầu ăn cho gia vị nhanh thấm vào cá.
- Thịt
rọi: làm sạch, thái miếng dài theo thớ thịt.
- Ớt
trái: Bạn làm sạch, bỏ cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
- Hành
lá: Làm sạch, thái mịn.
- Rau
mùi rửa sạch.
- Ớt
ngọt rửa sạch, bỏ hạt, bổ cau mỏng.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Thực hiện làm món cá lóc kho tộ
- Đun
sôi nước có pha nước hàng, hoặc có thể tự chế nước hàng bằng cách đun
đường cho tới khi cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước vào đun sôi ta được
nước màu nâu cánh gián, cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa
bột ngọt, ½ thìa tiêu.
- Cho
1 thìa dầu ăn vào niêu rồi xếp lần lượt các lát giềng vào đáy niêu, rồi
xếp lớp thịt dọi, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ nước hàng vừa
đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
- Kho
cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 40-50 phút nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào,
đun khoảng 4-5 phút nữa.
- Tắt
bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự
hấp dẫn cho món cá kho nhé.
Cách trình bày cá lóc kho tộ
- Xếp
giềng xung quanh đĩa, đặt cá vào giữa đĩa, cho các miếng ớt ngọt để lên
trên cho đẹp, rưới nhẹ nước kho cá lên, rắc thêm một ít hạt tiêu và để vài
cọng rau mùi lên trên để món ăn có sự bắt mắt.
- Phần
nước kho, bạn có thể trộn thêm với một ít nước sôi, đun sôi lại, cho vào
một ít hành lá là bạn đã có chén nước chấm ăn kèm rau luộc rồi đấy.
- Với
món cá lóc kho tộ này bạn nên ăn kèm với cơm nóng và một bát canh chua nữa
nhé. Thật sự là rất tuyệt vời đấy.
Yêu cầu món cá lóc kho tộ
- Món
cá lóc kho tộ có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Nước
kho sền sệt, béo ngậy vừa ăn.
- Cá
ngấm đều gia vị, vừa ăn, hơi cay cay, thịt thơm ngon, săn chắc.
- Miếng
giềng vừa vặn ăn thấy bùi bùi.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bí quyết kho cá không bị tanh và với cá lóc bạn
cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn từ thực phẩm này như:
Với hướng dẫn làm cá lóc kho tộ thơm
ngon này sẽ giúp các bạn chế biến món cá kho dễ dàng hơn, đây cũng là
sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn đấy nhé,
hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món ăn sẽ có một sức hấp dẫn, lôi cuốn
đặc biệt lắm đấy. Chúc bạn chế biến thành công nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét