Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Cháo cá lóc

Có lẽ trong hầu hết các món cháo cá thì cháo cá lóc vẫn “được lòng” người thưởng thức hơn hết bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng đồng thời nó lại được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, sẵn có với giá thành khá rẻ. Do đó, món cháo cá lóc sẽ là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời có thể ăn kèm chả cá Lã Vọng ngon tuyệt hảo. Và những gợi ý về cách nấu cháo cá lóc dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chế biến được món cháo ngon như ý nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo cá lóc
– Cá lóc: 1 con khoảng 500-600g, bạn nên chọn cá lóc đồng, còn tươi sống để đảm bảo món cháo cá lóc thơm ngon đúng vị nhé.
– Hành lá, rau mùi, ngò tây: 150g.
– Hành tây: 1 củ vừa; hành tím: 5 củ; gừng: 1 nhánh nhỏ.
– Thịt mỡ: 100g.
– Gạo: 100g; nếp: 50g.
– Ớt sừng: 5 trái.
– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, nước mắm.
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá lóc
– Hành tím: Làm sạch, băm nhỏ;
– Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
– Cá lóc: Đánh vảy, làm sạch ruột (phần ruột bạn cần làm kỹ nếu muốn sử dụng nhé, ruột cá lóc là món ăn rất hấp dẫn đấy), sử dụng muối xát lên thân cá cho sạch nhớt, để ráo, thái làm đôi, dùng dao cứa lên thân cá, chần sơ qua nước sôi rồi ướp cá với gừng thái chỉ, ½ phần hành băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
– Gạo, nếp: Cho vào chảo rang qua, bạn nên sử dụng thêm nếp để món cháo cá lóc thơm ngon, hấp dẫn hơn nhé.
– Thịt mỡ: Rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu, luộc chín, phi lên lấy tóp mỡ, riêng phần mỡ nước, bạn cho lên chảo phi thơm với phần hành băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để tạo màu cho món cháo cá lóc.
– Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
– Hành lá, rau mùi, ngò tây: Nhặt vừa rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc 3cm, phần còn lại thái nhỏ.
– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát, ½ để riêng, ½ trộn với 5 thìa nước mắm ngon để dùng kèmcháo cá lóc cho thêm phần đậm đà.
Thực hiện nấu cháo cá lóc
– Sử dụng một lượng nước vừa đủ để nấu cháo, bắc nồi cháo lên bếp, khi thấy nước gần sôi, bạn cho gạo và nếp đã được rang qua vào cùng 1 thìa muối hầm cho chừ, bạn nhớ đậy nắp, vặn lửa nhỏ vừa khi hầm thì gạo – nếp sẽ nhanh nhừ hơn nhé, dùng thìa vớt hết phần bọt phía trên.
– Tiếp đó, bạn cho cá lóc cùng toàn bộ nước ướp cá vào, vặn lửa to hơn, khi thấy cá lóc chín đều, tiếp tục lấy thìa vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho món cháo cá lóc có vị vừa ăn thì cho vào nồi cháo: Tóp mỡ, phần mỡ nước phi hành ớt, hành tây, toàn bộ hành lá, rau thơm, ngò tây, phần ớt thái lát còn lại, 1 thìa tiêu bột rồi tắt bếp.
– Bày món cháo cá lóc ra mâm dùng kèm nước mắm trộn ớt thái lát, nếu muốn ăn nóng, bạn có thể cho nồi cháo lên bếp gas mini hoặc bếp từ để giữ độ nóng của cháo trong suốt quá trình thưởng thức nhé.
Yêu cầu và thưởng thức món cháo cá lóc
– Món cháo cá lóc được trình bày bắt mắt, hấp dẫn, màu sắc hài hòa, dậy mùi thơm đặc trưng, vị cháo ngọt ngon tự nhiên, vừa ăn có tác dụng kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả.
– Cá lóc chín đều, thịt trắng, dai, ngon, thấm đều gia vị, gạo – nếp chín nhừ, nở bung đều, rất ngon và thơm vì đã được rang qua.
– Các loại gia vị đi kèm như gừng, hành tím, tóp mỡ, hành lá, rau mùi, ngò tây, hành tây, ớt sừng,… đã góp phần giúp cho món cháo cá lóc thêm phần đậm đà, thơm ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt bạn cần lưu ý cháo cá lóc phải ăn ngay khi nóng mới ngon đấy.
– Ở các tỉnh Nam Bộ, người ta thường sử dụng rau đắng để ăn kèm cháo cá lóc, bạn cũng có thể thử thưởng thức hương vị này bằng cách khi cháo chín thì nồi cháo lên bếp gas hoặc bếp từ nhằm giữ nhiệt, cho cá ra đĩa riêng để dùng kèm nước mắm trộn ớt thái lát, sau đó nhúng rau đắng đã làm sạch vào nồi cháo và thưởng thức, cũng rất lạ miệng nhé.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét