Cá Nheo kho có từ rất
lâu đời, ngày trước người dân trong làng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác
xã, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo
phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt tháng giêng mà hương vị
vẫn ngon như thường.
Giờ đây hầu như người
dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho, nhất là cá Nheo làng Vũ Đại ở Hà
Nam, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon ăn kèm với chả cá
Lã Vọng rất tuyệt vời. Tuy
nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn
bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào. Món cá Nheo kho làng Vũ Đại
ở Hà Nam là món cá kho ngon đặc biệt nổi tiếng khắp cả nước, ai đã ăn rồi là
nhớ mãi không quên, đã ăn một lần là muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Để làm ra một món ăn
ngon thì khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng .
Niêu đất dùng để kho
món cá lừng danh
Niêu đất: Niêu đất
chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể bảo đảm độ bền trong quá
trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây
được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải
cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm kiên cố
Cá kho bằng củi nhãn,
vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và
làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong
quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi
lục bục
Gia vị phải chọn tất
thảy gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc
ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….
>>> Chả
cá Anh Vũ
Niêu đất sau khi rửa
sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho
phải là loại cá tươi, ngày nay có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen
và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau
đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào
và bắt đầu kho.
Trong quá trình kho,
khi cạn nước, cần hòa nước lèo ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và
một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để bộc trực tra vào làm cá
được ngập nước, phải cho nồi cá Nheo sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng
hồ.
Khi kho xong, cá Nheo
cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm phối hợp của gừng
+ hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh.
Món ăn ngon nhờ người
nấu tâm huyết, quy trình cũng phải tuân thủ chặt chẽ, bởi vậy món cá Nheo kho
của làng Vũ Đại mới nổi tiếng đến như vậy .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét