Cá lăng thuộc họ da
trơn. Cá thường ăn mồi sống, tôm tép, cá con và phù du, khi ẩn mình trong hang
thường nhẩn nha nhấm nháp rêu bám trên vách đá. Đó cũng chính là lý do thịt cá
lăng săn chắc, thơm ngọt hơn các loại cá khác.
Hiện nay cá lăng là
đặc sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt cá không có dăm xương lại
thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, giàu Omega 3… nên rất được bà nội trợ ưa
thích. Cá này có thể chế biến thành những món ngon như chả cá
lã vọng, nấu lẩu, chiên tươi,
nấu cháo, làm chả, kho khô, nấu canh chua lá giang, kho khóm, đặc biệt, cá lăng
nướng muối ớt là món khoái khẩu của nhiều gia đình.
Nguyên liệu khá đơn
giản, bạn chỉ cần 1 con cá Lăng độ hơn 1kg cùng gia vị như hành ngò , chanh, ớt
tươi, ngũ vị hương...
Cá lăng làm sạch sẽ,
rửa lại rồi vớt ra rổ để ráo nước, sau đó lấy dao sắc khứa các đường chéo lên 2
bên thân cá, nếu không thích ta có thể cắt thành từng khoanh cũng được. Để có
cách làm cá lăng nướng muối ớt ngon mà không bị tanh ta nên chần qua cá với
nước sôi và một ít rượu trắng nha.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Nước sốt ướp cá là một
phần vô cùng quan trọng .Muốn có cách làm cá lăng nướng muối ớt được như ý muốn
thì ta phải pha nước sốt theo đúng công thức sau: 02 muỗng nhỏ hành tím bằm
nhuyễn, 03 muỗng nhỏ sả xay, nửa chén nhỏ tương ớt, 01 muỗng nhỏ đầu hành bằm,
01 muỗng nhỏ dầu hào, 01 muỗng mật ong nguyên chất, nửa muỗng lớn nước mắm
ngon, 01 chút ngũ vị hương, 02 muỗng nhỏ bột nêm, 02 muỗng nhỏ bột ngọt, 02
muỗng đường cát, nửa muỗng nhỏ tiêu bột, 02 muỗng nhỏ màu điều, 02 muỗng dầu
ăn. Cho tất cả vào một cái âu trộn đều thành hỗn hợp nước sốt. Trút tất cả cá
Lăng vào ướp 30 phút là được .
Chờ cá ngấm gia vị sau
đó xếp cá ngay ngắn vào vĩ cho lên bếp than nướng chừng 15 phút, nếu thấy cá
hơi khô thì quét một chút nước ướp cá lên trên. Nhớ khi nướng phải chú ý lật
mặt qua lại tránh để cá cháy vừa mất ngon vừa ảnh hưởng sức khỏe.
Cách làm muối ớt chấn
cá Lăng như sau bạn nhé : lấy 1 cái chảo cho muối ăn, sả xay nhỏ khoảng 1/2
chén, thêm một chút tiêu giã nát, 01 muỗng nhỏ ớt xay, một xíu màu điều, trộn
đều rồi cho lên bếp rang sơ, nhớ đảo đều tay. Khi nào hỗn hợp này nguội cho
thêm 2 muỗng nhỏ bột ngọt vào cùng.
Cá lăng nướng muối ớt
rất ngon, bản thân cá cũng cung cấp nhiều chất bổ cần thiết cho cơ thể, vào
những ngày mùa mưa và nhâm nhi món cá lăng nướng muối ớt thì không gì tuyệt
bằng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét