Cá lăng là một trong
những loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein rất có lợi cho
sức khỏe, đặc biệt thịt cá không chứa chất béo nên khi ăn bạn sẽ không có cảm
giác ngán và rất phù hợp cho những người ăn kiêng. Cá lăng có rất nhiều cách
chế biến món ăn ngon như chả cá
Lã Vọng nhưng trong những bữa cơm mùa đông lạnh
thì món ăn lý tưởng nhất chính là món cá lăng kho xả gừng. Bài viết này,mình sẽ
chia sẻ cho bạn cách làm món cá lăng kho xả gừng thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Cá lăng sống nhiều
trên các con sông lớn ở nước ta. Theo một số người có kinh nghiệm, vào mùa thu
cá lăng sinh sản nhiều và cho thịt ngon nhất.
Cá lăng thân hình thon
dài, da không vảy, màu nâu xám, trơn nhớt, đầu dẹp có bốn đôi râu, mắt nhỏ, vây
đuôi xòe màu đỏ, vây lưng dài. Cá lăng có đủ kích cỡ, con nhỏ thường bằng cổ
tay người lớn, con to đến vài chục ký.
>>> Chả
cá Anh Vũ
Để bắt được cá lăng,
người ta dùng lưới đánh, tuy nhiên những con cá lăng to thì chỉ câu mới được.
Thịt cá lăng tươi ngon, ít xương, vị thơm ngon, có nhiều dinh dưỡng, chế biến
được các món ăn ngon. Do cá lăng là họ cá da trơn, có mùi tanh nên thường được
chế biến thành những món như nấu canh chua, nướng ớt, kho chua hoặc xào sả ớt,
lá gừng… Món nào cũng ngon. Tuy nhiên, nếu những ngày hè nắng gắt, dùng cá lăng
nấu canh chua để giải nhiệt thì những ngày cuối thu, trời bắt đầu có mưa, khí
trời chuyển sang mát dần, làm món cá lăng kho sả ớt là một điều mới lạ và đầy
thú vị.
Muốn làm món này ngon
trước hết phải ra sông câu hay mua được cá lăng cỡ vừa, tươi ngon. Cá mang về
làm thật sạch rồi cắt khúc. Nhiều người cho rằng, công thức kho cá lăng giống
như kho cá trê đồng của các mẹ các chị ở quê ngày xưa. Kho đơn giản, dân dã
nhưng vô cùng đậm đà nên rất “bắt” cơm.
Cá sau khi cắt ra, ướp
với các gia vị cần thiết nhưng đặc biệt không thể thiếu ba thứ: sả, gừng và ớt.
Xắt sả và gừng nhỏ rồi giã nhuyễn, sau đó cho một ít nước vào trộn đều, rồi vắt
lấy nước cốt, bỏ xác. Các gia vị này vừa thơm ngon, vừa cay không chỉ “trị”
được mùi tanh của cá lăng, mà còn có khả năng biến cái mùi tanh ấy thành mùi
thơm đặc trưng, rất khó tả.
Khi ướp cá xong, để độ
15 phút rồi tiến hành khử dầu, đổ cá vào kho trên lửa nhỏ. Nhớ phải canh lửa
làm sao cho thịt cá thấm gia vị đều, chín vừa phải. Tránh tình trạng, cá chưa
thấm đã khô nước và cháy sém sẽ mất ngon.
Khi cho cá ra đĩa, có
thể trang trí thêm vài khoanh dưa leo, cà chua chín cùng ít hành lá hoặc rau
thơm. Cá lăng kho sả dai béo, có vị thơm ngọt và cay mặn mà. Món này ăn với cơm
nóng lúa mới thì không có đường nào chê. Nếu ăn kèm với bánh tráng nướng dùng
làm món đãi khách đường xa thì cũng không có gì hảo hạng bằng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét